Kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải

Thứ sáu - 08/05/2020 09:54
Cách đây 30 năm về trước, ngày 05/5/1990 chủ tịch UBND tỉnh Quảng trị ký quyết định số 629/QĐ-UB về việc chuyển giao bệnh viện huyện Triệu Hải sang Sở Y tế quản lý và đổi tên thành: Bệnh viện khu vực Triệu Hải(sau đó được UNND Tỉnh xếp hạng là bệnh viện hạng III với tên mới là BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC TIỆU HẢI); Với quy mô 100 giường bệnh.
Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải
Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải
Mới những ngày đầu thành lập với biết bao bộn bề, khó khăn như: Về cơ sở vật chất được bàn giao toàn bộ bệnh viện cũ với những dãy nhà cấp 4 do UNICEF tài trợ, không có nước máy, hệ thống điện nghèo nàn. Trang thiết bị y tế cũ và sơ sài như máy Xquang nửa sóng, máy đếm hồng cầu, kính hiển vi, máy hút dịch, bàn đẻ, bàn mổ và một số dụng cụ phòng mổ; với cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu, ở thời điểm đó bệnh viện chỉ đáp ứng cơ bản công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong khu vực. Về tổ chức bộ máy từ 17 khoa, phòng, tổ sắp xếp lại còn 13 khoa, phòng, tổ. Đội ngũ cán bộ tiếp nhận 124 người, giảm biên chế 44 người còn 80 người. Thế nhưng dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, sự quyết tâm của Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, đảng viên trong bệnh viện, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch ổn định bệnh viện để hoàn thành nhiệm vụ được giao và thật phấn khởi năm 1990 bệnh viện đã hoàn thành tốt kế hoach và nhiệm vụ được giao.
image001
Hình ảnh các khu nhà ngày mới thành lập
Bên cạnh những khó khăn nêu trên, bệnh viện còn phải gánh chịu những khó khăn chung của đất nước sau chiến tranh. Đặc biệt là hậu quả của chiến tranh trên mảnh đất Thành Cổ Quảng Trị, cùng với sự khắc nghiệt của khí hậu làm cho con người vừa thiếu ăn, vừa gặp tai nạn bom, mìn khi sản xuất, vừa còng lưng chịu 2 mùa mưa nắng làm cho bệnh tật và dịch bệnh phát triển. Vì vậy bệnh viện vừa phải thu dung điều trị, vừa phải chống dịch, chống lụt và chống đói, chống thiếu thốn đủ điều để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
image003
Cấp cứu bệnh nhân tai nạn bom, mìn
Đúng là “Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”.Ba thập kỷ trôi qua, một quảng thời gian không phải là dài nhưng hôm nay được làm việc trong một bệnh viện khang trang và đầy đủ chắc hẳn chỉ còn một số người còn nhớ được buổi gian nan, vì vậy rất mong lớp trẻ cần ôn lại lịch sử để nhớ công lao những người đi trước đã dành trọn cuộc đời và tình yêu cho sự nghiệp phát triển bệnh viện. Vì vậy cần phải nổ lực hơn nửa, vượt qua mọi thử thách, đem hết sức mình cống hiến cho con đường mà mình đã chọn, như lời nhắn nhủ của một nhà thơ:
Dòng sông chảy không bao giờ biết mỏi
Trọn đời dâng cho bãi phù sa

Tình yêu ta như dòng sông ấy
Khi gặp thác ghềnh tung bọt trắng hát ca”
Tiếp nối những kết quả đạt được trong những năm đầu thành lập bệnh viện đa khoa khu vực, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao bệnh viện đã cố gắng nhiều mặt để vươn lên và đã đạt được những kết quả mới.
Với sự phấn đấu ngày một đi lên của bệnh viện,ngày 24/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1401/QĐ – UBND về nâng hạng bệnh viện từ hạng III lên hạng II, với quy mô 220 giường bệnh nhưng để đáp ứng nhu cầu điều trị của nhân dân, bệnh việnđã kê thêm 90 giường; có 21 khoa, phòng với trên 180 cán bộ có chất lượng chuyên môn khá cao như: 02Bác sỹ CKII, 01Bác sĩ nội trú, 05Thạc sỹ,10 bác sỹ CKI và đang đào tạo 02 BSCKII, 01 BSNT, nâng tỷ lệ bác sỹ có trình độ sau đại học chiếm 94%; Kỹ thuật viên có trình độ đại học là 50%; Điều dưỡng và nữ hộ sinh có trình độ đại học là 44%. Có Đảng bộ với 4 chi bộ trực thuộc và Đoàn cơ sở với 2 chi đoàn trực thuộc.Cơ sở vật chất khá khang trang và sạch đẹp, thay vào những khu nhà cũ thường bị ngập lụt là những dãy nhà cao tầng tiện nghi đầy đủ, vệ sinh khép kín cho bệnh nhân. Sản phụ không bị lạnh vì đã có lò sưởi không bị nóng vì đã có điều hòa khi sinh con. Khoa cấp cứu hồi sức đã đủ monitor cho mỗi giường bệnh, máy thở, máy shock tim, máy truyền dịch v.v…đáp ứng cấp cứu tại chỗ và nơi khác chuyển đến. Khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức hiện đại thiết kế một chiều gồm khu hành chính, khu bệnh nhân sau mổ và hệ thống 4 phòng mổ với trang thiết bị khá hiện đại như máy phẫu thuật nội soi tiêu hóa, máy tán sỏi nội soi laser, máy gây mê, monitor… đáp ứng phẫu thuật cho các chuyên khoa từ mổ hở đến kỹ thuật mổ nội soi. Hệ cận lâm sàng đã có thêm nhiều máy xét nghiệm huyết học bán tự động và tự động, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm miễn dịch, máy CT.Scanner, XQuang kỹ thuật số, máy Xquang răng, máy nội soi dạ dày-đại tràng có chức năng chẩn đoán ung thư sớm, máy siêu âm màu 4 chiều v.v…góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.
image005
Máy CT.Scanner
image007
Máy xét nghiệm miễn dịch
image009
Máy siêu âm màu 4D

Nhờ vậy hàng năm bệnh viện khám bệnh cho hơn 80,000 lượt bệnh nhân, thu dung điều trị nội trú 12,000 đến 14,000 bệnh nhân, có 15.000 – 17.000 ca tiểu phẫu và 2.500 – 2.800 ca phẫu thuật; Duy trì các phẫu thuật thường quy như phẫu thuật lấy thai, phẫu thuật cắt tử cung, u nang buồng trứng, phẫu thuật kết hợp xương, phẫu thuật cắt Amydal gây mê…, Bên cạnh đó, Bệnh viện cũngtriển khai nhiều kỹ thuật mới trên lĩnh vực lâm sàng như phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa qua 01 lỗ trocar, tán sỏi nội soi bằng tia laser, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản, sử dụng thuốc điều trị tiêu sợi huyết trong bệnh nhân nhồi máu não; lĩnh vực cận lâm sàng như siêu âm tim, nội soi dạ dày chẩn đoán kèm xét nghiệm Clo-text và can thiệp, nội soi đại tràng, chụp CT.Scanner, chụp Xquang KTS, các xét nghiệm miễn dịch: Procalcitonin, CRP, các xét nghiệm marker ung thư về buồng trứng, phổi, cổ tử cung, dạ dày, định lượng Anti CCP, định lượng TG, định lượng Anti TG, định lượng HE4; làm kháng sinh đồ,...góp phần làm nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh.Bệnh viện cũng luôn duy trì phong trào nghiên cứu khoa học; có nhiều đề tài có tính ứng dụng cao, áp dụng vào thực tiễn tại đơn vị cũng như trong ngành.

image011
Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa qua 01 lổ trocar

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Quyết định 2151/QĐ-BYT về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh và Quyết định 3638/QĐ-BYT về xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp.Bệnh viện đã triển khai đề án cải cách hành chính tại khoa Khám bệnh, tiến hành khảo sát, đánh giá để thực hiện sắp xếp, bố trí, giảm bớt các bước, các việc, các thủ tục không cần thiết, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh; thành lập Tổ công tác xã hội, triển khai phòng cấp cứu đa khoa tại phòng khám, tách các phòng khám chuyên khoa RHM-TMH-Mắt nhằm từng bước chuyên khoa hóa. Triển khai lắp đăt máy phát số ở khoa Khám bệnh, v.v…kết hợp với thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn chú trọng công tác nhân đạo, từ thiện, phát động xây dựng và duy trì tốt nồi cháo tình thương để cung cấp khoảng 23.000 - 25.000 suất cháo mỗi năm. Đời sống vật chất và tinh thần của CCVC-LĐ ổn định và ngày càng được nâng cao. Hàng năm đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và góp phần an sinh xã hội trong khu vực.
Ghi nhận quá trình phấn đấu và kết quả đạt được của bệnh viện trong suốt thời gian qua. Bệnh viện được Bộ Y tế tặng Bằng khen, được UBND tỉnh 02 lần tặng cờ thi đua và nhiều bằng khenvì đã có nhiều thành tích trong công tác khám, chữa bệnh.
Gặt hái được những thành quả như hôm nay thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc, BCH công đoàn và toàn thể CBCCVC bệnh viện xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng và Nhà nước các cấp, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo ngành Y tế và bệnh viên qua các thời kỳ, xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước của huyện Triệu Hải cũ, huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị đã quan tâm giúp đỡ tận tình những khi thuận lợi cũng như những lúc khó khăn, hoạn nạn. Xin cảm ơn các anh, các chị thế hệ đi trước đã vượt qua những gian truân vất vả để bàn giao lại cho thế hệ đi sau những thuận lợi mà vững bước đi lên. Và để giữ trọn niềm tin mỗi CCVC-LĐhãy làm tốt lời nhắn nhủ:

Em trở về đúng nghĩa trái tim em
Là máu, thịt đời thường ai chẳng có
Vẫn đập mãi khi cuộc đời còn dang dở
Và biết yêu để dâng mãi cho đời …”


Trân trọng!

 

Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Trí Long

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây