Hải Lăng chủ động phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Thứ ba - 21/11/2017 19:42
Hải Lăng chủ động phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Mưa lũ trong mấy ngày qua đã làm cho nhiều địa phương trên địa bàn huyện Hải Lăng bị ngập úng. Nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất lớn. Trước tình hình đó, ngành y tế huyện Hải Lăng đã triển khai các phương án chủ động phòng chống dịch bệnh.

lu hai lang
Cán bộ Y tế hướng dẫn người dân xử lý nước không hợp vệ sinh sau lũ

Sau mưa lũ, cán bộ, nhân viên y tế của trạm y tế Hải Tân, huyện Hải Lăng về từng thôn để tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ sức khỏe, chủ động phòng trừ dịch bệnh. Trong đó, vấn đề xử lý nước sinh hoạt được cán bộ y tế và người dân quan tâm hàng đầu. Bởi đây là địa bàn thấp trũng của huyện Hải Lăng nên nước lũ rút chậm, hiện nay tại một số khu vực vẫn còn ngập nước nên nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất cao. Ông Phạm Văn Quýnh, thôn Văn Quỹ, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng nói: “Sau bão 12 kết hợp không khí lạnh ở đây lụt vô quá sức ô nhiễm. Nhờ trên đưa bộ phận y tế về tạo mọi điều kiện giúp đỡ bà con xử lý nước, bảo đảm sức khỏe về sau. Hiện tại, ô nhiễm môi trường nước thải quá nhiều. Mọi người chuẩn bị tư thế, nước cạn đến đâu vệ sinh đến đó, vén sạch tất cả để đảm bảo sức khỏe vệ sinh về sau”.

Đợt mưa lũ lần này đã làm cho 15/20 xã, thị trấn của huyện Hải Lăng có hộ dân bị ngập úng. Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão, đầu tháng 10, ngành y tế huyện đã phân bổ 75kg thuốc bột cloramin B cho các địa phương. Trong đợt lũ này, ngành tiếp tục phân bổ 15.000 viên cloramin B hàm lượng 250mg, 35kg cloramin B dạng bột cho các trạm y tế, ưu tiên những xã thấp lụt. Sau mưa lũ, rất dễ xảy ra dịch bệnh tiêu chảy, sốt, bệnh ngoài da, bệnh mắt đỏ nên ngành y tế đã tăng cường công tác tuyên truyền về đến từng thôn, hộ gia đình. Bác sĩ Hồ Văn Lộc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết: “ Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con chủ động trong xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh nếu có dịch bệnh xảy ra chúng ta nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám chữa bệnh. Đối với những khu vực chưa rút, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo trạm y tế và cử cán bộ y tế về tại chỗ tiếp tục tuyên truyền và nắm bắt tình hình sức khỏe của nhân dân, nước rút đến đâu xử lý ngay đến đó”.

Hiện nay, tại một số địa phương nước lũ vẫn chưa rút hết, nguy cơ xảy ra dịch bệnh càng cao. Ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, thì ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh môi trường sống là giải pháp đầu tiên người dân cần thực hiện để chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình./.

Tác giả bài viết: THÁI DƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây